Skip to main content

Kiến trúc truyền thống của người Việt có rất nhiều loại hình, trong đó có loại hình kiến trúc Nhà thờ họ. Kiến trúc mang những đặc điểm riêng có so với các loại hình kiến trúc khác.

Nhà thờ họ (hay còn gọi là nhà từ đường) là những công trình kiến trúc dành riêng cho việc thờ cúng lễ bái Tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong người Việt tại khu đồng bằng Trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Đặc trưng trong kiến trúc Nhà thờ họ Việt Nam

Sự khác nhau giữa xưa và nay

– Công trình Nhà thờ họ thời xưa chúng ta thấy chủ yếu là xây bằng những vật liệu rất đơn giản, tự nhiên như gỗ, đất đá, lợp lá…Và gần hơn nữa là lợp ngói, tuy nhiên những vật liệu đơn giản đó khi trải qua sự tàn phá lịch sử sẽ không thể trụ vững đến ngày nay hoặc đã được tôn tạo lại từ lâu.

– Các mẫu kiến trúc Nhà thờ họ Việt Nam ngày nay thì hầu hết được xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ do giá thành vửa rẻ vừa bền, rẻ hơn nhiều so với sử dụng gỗ truyền thống. Nhà thờ họ thường ít được đầu tư lớn (do sở hữu cá nhân của từng dòng họ) nên thường kiến trúc đơn giản, nhỏ bé chứ không rộng lớn, hoành tráng như những công trình tín ngưỡng công cộng. Trong Nhà thờ họ, các ban thờ thường bố trí theo chiều ngang: Ban thờ vị tổ cao nhất bao giờ cũng được đặt tại gian chính giữa, ban thờ các vị tổ thấp hơn được bài trí đăng đối ở các gian hai bên.

Ảnh nhà thờ tổng quan

(Nhà thờ bê tông giả gỗ)

Thi công nhà thờ truyền thống 3 gian bằng bê tông giả gỗ

Nhà thờ truyền thống 3 gian bằng bê tông giả gỗ cũng gần giống kiến trúc nhà thờ bằng gỗ tự nhiên tất cả về kiểu dáng, kích thước, màu sắc, bố trí không gian chức năng, chỉ khác về vật liệu được sử dụng.

– Nhà thờ họ 3 gian là thuộc kiểu kiến trúc đơn giản có hình chữ Nhất nằm ngang với mái trước mái sau có thể lợp bằng ngói mũi hài, ngói chữ thọ hoặc ngói đỏ truyền thống thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc. Xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ trên mái cũng thường có một tấm bia khắc chữ nho tên của nhà thờ xung quanh được trang trí bởi những họa tiết đối xứng đặc biệt tạo sự trang nghiêm và cổ kính.

Ảnh chính điện

– Nhà thờ họ thường có 3 cửa ra vào trong đó có 1 cửa ở chính giữa, bên ngoài cửa có hiên (thềm), bên ngoài hiên là bậc tam cấp, có thể làm 3 bậc hoặc 5 bậc

– Các thanh xà gồ, vì kèo, cột trong nhà, cột hiên đều được làm bằng bê tông và sơn giả màu gỗ nhìn không khác gì được làm từ gỗ. Hệ vì kèo chồng rường truyền thống với 2 vì giữa và 2 vì ốp tường. Khi xây nhà bằng bê tông giả gỗ thì các cấu kiện từ con chồng, quá giang cho tới hoành dui tàu mái…đều là cấu kiện từ bê tông đúc sẵn.

– Phần cửa và bức bàn bao gồm xà ngưỡng xà bao, bưng của cánh cửa làm từ gỗ Lim Nam Phi loại 1 (trên thị trường có khoảng 6 loại Lim Nam Phi, chủ đầu tư nên tìm hiểu và lựa chọn loại gỗ phù hợp với mức vốn đầu tư và chất lượng mong đợi, mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau).

Cửa bức bàn

– Sau khi đã hoàn thiện phần kèo cột, đội thợ tiến hành đúc sẵn bức hoành sau đó gắn lên vì kèo. Dui cũng được đúc bằng xi măng với các đoạn bằng 1 cho đến 2 khung hoành. Đội thợ có thể kết hợp vừa lợp mái vừa sơn giả gỗ hoặc sơn sau khi lợp mái đều được.

Hoành phi câu đối

– Xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ thường được đắp những hoa văn trang trí rất đẹp mắt, đó là những phù điêu có thể được đúc sẵn bằng bê tông từ khuôn cao su non có thể được nghệ nhân đắp trực tiếp bằng tay. Hoa văn trang trí được sử dụng cho kiến trúc nhà thờ họ:

+ Hoa văn trong trang trí nhà thờ họ không cầu kì như đối với các công trình Đình, Chùa, Đền, Miếu xong về cơ bản cũng có những nét đặc trưng riêng để phân biệt với các công trình kiến trúc tâm linh khác như là các kiểu mẫu hoa lá vân mây trang trí trên vì kèo, cột mềm mại

Hoa văn trang trí

+ Hoa văn trang trí trên đầu mái: thường là tàu đao, con kìm nóc, phù hổ, mặt nguyệt, con ghê, hoa lá cách điệu…. còn chi tiết đầu rồng chỉ sử dụng cho đền chùa…

Hoa văn bế nguyệt

+ Ngoài ra khi xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ thường có các chi tiết riêng để trang trí diềm mái, hoa văn trang trí chồng rường, quá giang đều thể hiện đều được đắp bằng những hoa lá mềm mại hay hình vân mây uốn lượn tinh tế…

Nội thất Chung Sơn – Đơn vị thi công, thiết kế nội thất Thanh Hóa hi vọng rằng những thông tin này mang hữu ích cho bạn. Liên hệ với chúng tôi thông qua những phương thức liên hệ bên dưới để được tư vấn.

Showroom 1: Showroom Hà Nội: 29 Cầu Bươu – Thanh Trì – Hà Nội

Showroom 2: 02A90 Đại lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP.Thanh Hóa

Fanpage: Thiết kế, Thi công nội thất Chung Sơn

Tell: 0848.481.222

Email: congtytnhhchungson@gmail.com

 

Leave a Reply