Skip to main content

Hiện nay, khi cuộc sống đang ngày càng trở nên no đủ, ấm áp hơn thì việc con cháu “vinh quy bái tổ” thể hiện sự hiếu thảo và thành tâm đối với dòng tộc, quê hương là điều rất dễ thấy. Nhà thờ họ ( hay còn gọi là từ đường) là những công trình dành riêng cho việc thờ cúng của mỗi dòng họ. Theo văn hóa truyền thống của ông cha ta, nhà thờ họ sẽ là nơi thờ các vị cao tằng thủy tổ, và các tiên linh khác của họ tộc. Mỗi vị sẽ có bài vị đặt trên bàn thờ. Đọc thần chủ, bài vị sẽ biết được vị trí, công đức đối với gia tộc, dòng họ.

Để tiết kiệm chi phí thì xây dựng nhà thờ bê tông giả gỗ là mô hình ngày càng được tận dụng, phát triển. Tên gọi cũng nói lên được đặc điểm của loại hình kiến trúc này, cũng là nhà thờ họ nhưng được làm hoàn toàn bằng bê tông cốt thép và được sơn vân giả màu gỗ nhìn không khác gì nhà truyền thống bằng gỗ thật.

Ảnh nhà thờ tổng quan

1. Ưu điểm và hạn chế của nhà thờ bê tông giả gỗ

Trước đây nhà thờ họ bằng gỗ được xây dựng rất phổ biến, đến ngày nay chỉ còn một số nhà thờ còn lưu giữ nguyên vẹn còn lại đã được tu sửa. Với thời đại nhiều vật liệu mới ra đời giá rẻ, hiệu quả kinh tế cao còn đảm bảo chất lượng thì sử dụng gỗ tự nhiên trong xây dựng không còn là lựa chọn được nhiều người ưu tiên.

Để tiết kiệm chi phí thì xây dựng nhà thờ họ thì bê tông giả gỗ là mô hình ngày càng được ưa chuộng. Đúng như tên gọi, nhà thờ họ nhưng được làm hoàn toàn bằng bê tông cốt thép và được sơn vân giả màu gỗ nhìn không khác gì nhà gỗ tự nhiên. Tuy nhiên với những đặc trưng truyền thống của nhà thờ họ thì chi phí xây dựng của nó vẫn tốn kém hơn nhà ở dân dụng rất nhiều, mặc dù cùng diện tích.

Ảnh chính điện
Ưu điểm
+ Bê tông là vật liệu có độ bền cao, khả năng tạo hình khá đa dạng.
+ Đắp được những hoa văn, họa tiết trang trí cho công trình nhà thờ tăng tính thâm mỹ.
+ Không bị ảnh hưởng nhiều bởi thiết tiết, mối mọt.
+ Thời gian cần trùng tu có thể lên tới 20 năm hoặc hơn.
+ Giá rẻ hơn vật liệu gỗ tự nhiên rất nhiều. Bởi bê tông là vật liệu công nghiệp, có thể sản xuất liên tục, còn gỗ thì ngày càng khan hiếm.

Nhược điểm
+ Không thể tiến hành điêu khắc như gỗ, nên không thể tinh xảo bằng.
+ Quá trình giả cấu kiện gỗ còn một số hạn chế sẽ khó cắt gọt và có thể không tinh tế được cũng khó gia công hơn. Chính vì vậy cần lựa chọn kĩ đội thi công, phải có nghệ nhân đắp phù phù điêu, hoa văn. Bởi hầu hết các đội thợ thi công nhà dân dụng sẽ không có chuyên môn khi thi công nhà truyền thống.

Nhà thờ 3 gian

2. Các mẫu nhà thờ họ phổ biến

Nhà thờ họ 1 gian

Những mẫu nhà thờ họ 1 gian thường được thiết kế xây dựng trên những lô đất có diện tích quy hoạnh nhỏ hẹp, tương thích với những mái ấm gia đình và dòng họ hạn chế về điều kiện kèm theo kinh tế tài chính.

Nhà thờ họ 3 gian

Hiện nay, có rất nhiều mẫu nhà thờ họ 3 gian độc lạ và thích mắt như mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ, bê tông cốt thép, mẫu nhà thờ họ tích hợp nhà tại, mẫu nhà thờ họ bằng gỗ mái bằng, mái cong, mái thái, mái đao, mái bằng nhằm mục đích phân phối nhu yếu thẩm mỹ và nghệ thuật của mỗi người .

Nhà thờ 3 gian

Nhà thờ họ 2 tầng

Nhà thờ từ đường 2 tầng được nhiều người yêu thích và đang là khuynh hướng cho những năm gần đây. Mẫu nhà từ đường đẹp 2 tầng thuận tiện ở việc phân loại công dụng từng tầng, tầng 1 sẽ dành làm khoảng trống hoạt động và sinh hoạt chung cho con cháu của dòng họ, còn khoảng trống tầng 2 chuyên dành cho việc thờ cúng dòng họ nhằm mục đích biểu lộ sự tôn kính và trang nghiêm nhất

3. Cách bố trí không gian nội thất nhà thờ họ

Trong không gian nội thất nhà thờ họ thì bàn thờ chính là phần quan trọng nhất. Bàn thờ nhà thờ họ được bố trí với 2 lớp là lớp bên trong và lớp bên ngoài. Lớp bên trong bao gồm chiếc rương hòm hoặc hiện nay là sập thờ, được kê sát ngang tường, bên trong rương sẽ được sử dụng để đựng bát đĩa, xoong nồi dùng vào những dịp giỗ tết…

Trên mặt rương hoặc sập thờ, để 1 chiếc mâm để bày đồ lễ và 1 chiếc mâm nhỏ hơn dùng để bày nước, trầu cau, hoa quả… Phía bên trong là bài vị đựng trong long thánh đặt trên một chiếc bệ cao. Lớp bên ngoài bàn thờ sẽ được ngăn cách bởi một tấm vải đỏ (y môn). Bên ngoài của bàn thờ sẽ bao gồm hương án, hai bên lớp bàn thờ phía ngoài thường có hai cây đèn cao và một số vật dụng khác như lọ hoa, ống hương, mâm bồng….

Nội thất nhà thờNgoài ra, trong hầu hết các nhà thờ họ còn treo hoành phi – câu đối, hoành phi hay đại tự là 1 tấm gỗ khắc 3-4 chữ Hán to được treo nằm ngang phía trên ở trước cửa bàn thờ. Ý nghĩa những chữ trên hoành phi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Và 2 cột 2 bên là câu đối bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm với nội dung ca tụng công đức tổ tiên dòng họ.

Quy trình từ lúc lên ý tưởng cho đến khi hoàn thiện công trình khá phức tạp với sự tham gia của nhiều người là con cháu trong họ tộc. Vì vậy để đạt được sự nhất trí từ ban đầu thì nên có đơn vị hỗ trợ tư vấn, thiết kế và thi công hoàn thiện.

Đình chờ

Nội thất Chung Sơn – Đơn vị thi công, thiết kế nội thất Thanh Hóa hi vọng rằng những thông tin này mang hữu ích cho bạn. Liên hệ với chúng tôi thông qua những phương thức liên hệ bên dưới để được tư vấn.

Showroom 1: Showroom Hà Nội: 29 Cầu Bươu – Thanh Trì – Hà Nội

Showroom 2: 02A90 Đại lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP.Thanh Hóa
Fanpage: Thiết kế, Thi công nội thất Chung Sơn

Tell: 0848.481.222

Email: congtytnhhchungson@gmail.com

Leave a Reply